บ็อบบี้ เดอ คอร์โดวา-รีด

บ็อบบี้ เดอ คอร์โดวา-รีด

Bobby De Cordova-Reid

สถิติ ผลงานในพรีเมียร์ลีก

เกียรติประวัติและรางวัล

  • ฤดูกาล 2021/22

บ็อบบี้ เดอ คอร์โดวา-รีด(Bobby De Cordova-Reid)

บ็อบบี้ เดอ คอร์โดวา-รีด(Bobby De Cordova-Reid) เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2536 อายุ 30 ปี เกิดในเมือง บริสตอล ของประเทศอังกฤษ เป็นนักฟุตบอลชาวจาเมกา ที่ปัจจุบันกำลังค้าแข้งอยู่ในลีกเมืองผู้ดีกับทางสโมสร “เจ้าสัวน้อย” ฟูแลม สโมสรในศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ พร้อมกับได้รับมอบหมายให้สวมเสื้อหมายเลข 14 ลงเล่นได้ทั้งตำแหน่งปีกซ้าย และ กองหน้าให้กับสโมสรในชุดปัจจุบัน

บ็อบบี้ เดอ คอร์โดวา-รีด
การเริ่มต้นในอาชีพค้าแข้งของ คอร์โดวา รีด

การเริ่มต้นในอาชีพค้าแข้งของ คอร์โดวา รีด

คอร์โดวา-รีด เริ่มต้นเล่นฟุตบอลครั้งแรกด้วยการเข้าร่วมทีมเยาวชนของ บริสตอล ซิตี้ ซึ่งภายหลังจากที่ลงเล่นให้กับทีมเยาวชน รีด ก็ได้ตกลงเซ็นสัญญาอาชีพค้าแข้งฉบับแรกกับทางสโมสร เมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2554 และได้รับโอกาสมีชื่อเข้าร่วมทีมชุดใหญ่ในเกมสุดท้ายของฤดูกาล 2010-11

ก่อนที่ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2554 เขาจะถูกปล่อยตัวให้กับ เชลต์นัมทาวน์ ยืมตัวไปใช้งานจนถึงสิ้นปี และภายหลังจากหมดสัญญาการยืมตัว รีด ก็ได้ย้ายเข้าร่วมทีม โอลด์แฮม แอธเลติก ด้วยสัญญาการยืมตัวจนกระทั่งสิ้นสุดฤดูกาล 2012-13 เมื่อวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2556

บ็อบบี้ เดอ คอร์โดวา-รีด
คอร์โดวา รีด ย้ายค้าแข้งให้กับ คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้

คอร์โดวา รีด ย้ายค้าแข้งให้กับ คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้

ในวันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2561 คอร์โดวา รีด ได้ตกลงเซ็นสัญญาเข้าร่วมทีมน้องใหม่ในศึก พรีเมียร์ลีก กับทางสโมสร คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ด้วยค่าตัว 10 ล้านปอนด์ พร้อมกับตกลงเซ็นสัญญาค้าแข้งให้กับสโมสรเป็นระยะเวลาสี่ปี และลงเปิดตัวให้กับสโมสรเป็นครั้งแรกในนัดเปิดฤดูกาล 2018-19 ในเกมที่พ่ายแพ้ให้กับ เอฟซี บอร์นมัธ 0-2 ก่อนที่เจ้าตัวจะมายิงประตูแรกในสีเสื้อ คาร์ดิฟฟ์ ได้ในเกมการแข่งขันที่เป็นฝ่ายเอาชนะ ฟูแลม ไปด้วยสกอร์ 4-2 เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม

บ็อบบี้ เดอ คอร์โดวา-รีด
ฟูแลม คว้าตัว คอร์โดวา รีด เข้าร่วมทีม

ฟูแลม คว้าตัว คอร์โดวา รีด เข้าร่วมทีม

ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2562 สโมสร ฟูแลม ได้บรรลุข้อตกลงกับ คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ในการขอยืมตัว คอร์โดวา รีด เข้ามาร่วมทีม ก่อนที่เจ้าตัวจะลงเล่นให้กับทัพ เจ้าสัวน้อย เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562 ในเกม การแข่งขันที่เอาชนะ แบล็กเบิร์น โรเวอร์ส 2-0 และยิงประตูแรกได้ในเกมที่เอาชนะ ดาร์บี้เคาน์ตี้ 3-0 เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน และภายหลังจากที่เขาโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม ทางสโมสรก็ได้ตกลงเซ็นสัญญาคว้าตัว คอร์โดวา รีด เข้ามาร่วมทีมอย่างถาวร เมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 ด้วยข้อตกลงของสัญญาค้าแข้งสามปีครึ่ง

จากนั้นในฤดูกาล 2020-21 คอร์โดวา รีด ยังคงโชว์ความได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการเป็นผู้ทำประตูสูงสุดของ ฟูแลม แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะพาสโมสรรอดตกชั้นจาก พรีเมียร์ลีก สู่ลีกแชมเปี้ยนชิพ ก่อนที่เจ้าตัวจะมาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมอีกครั้งด้วยการทำสามแอสซิส เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2564 ในเกมที่บุกเยือนเอาชนะ ฮัดเดอร์สฟิลด์ทาวน์ 5-1 พร้อมกับเป็นผู้เล่นคนสำคัญที่พาทัพ เจ้าสัวน้อย เลื่อนชั้นกลับสู่ พรีเมียร์ลีก ได้อีกครั้งด้วยกันคว้าแชมป์ อีเอฟแอล แชมเปี้ยนชิพ 2021–22

บ็อบบี้ เดอ คอร์โดวา-รีด
สไตล์การเล่นฟุตบอลของ คอร์โดวา รีด

สไตล์การเล่นฟุตบอลของ คอร์โดวา รีด

คอร์โดวา รีด เป็นนักเตะที่สามารถเล่นได้ทั้งตำแหน่งปีกซ้าย และ กองหน้า เป็นพูดเล่นที่มีความ คล่องแคล่ว ว่องไว ในการเลี้ยงบอล เป็นนักเตะที่เล่นในตำแหน่งแบ็คซ้ายได้อย่างแข็งแกร่ง มีทักษะในการจ่ายบอลจากเท้าสู่เท้าได้อย่างเนียนตา รวมไปถึงความสามารถที่ยอดเยี่ยมในการยิงประตู ที่เจ้าตัวนั้นถือว่าเป็นผู้เล่นของ ฟูแล่ม ในตำแหน่งกองหน้าอีกหนี่งคนที่ยิงประตูคู่แข่งได้อย่างเเฉียบคมอีกด้วย

Bobby De Cordova-Reid
การเข้าร่วมทีมชาติจาเมกา ของ คอร์โดวา รีด

การเข้าร่วมทีมชาติจาเมกา ของ คอร์โดวา รีด

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2562 คอร์โดวา รีด ได้รับคำเชิญให้เข้าร่วมกับทีมชาติจาเมกา เพื่อลงแข่งขันในรายการ คอนคาเคฟ โกลด์คัพ ก่อนที่ในเดือนสิงหาคม รีด จะถูกเรียกตัวเข้าร่วมทีมชาติอย่างเป็นทางการ เพื่อเข้าร่วมแข่งขันในรายการ คอนคาเคฟ เนชั่นส์ ลีก ที่จะพบกับ แอนติกา บาร์บูดา และ กายอานา ก่อนที่เจ้าตัวจะได้รับโอกาสลงเปิดตัวในเกมระดับนานาชาติเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 กันยายน และสามารถยิงประตูแรกให้กับทีมชาติได้ในเกมการแข่งขันที่เอาชนะ แอนติกา 6-0

Bobby De Cordova-Reid
คอร์โดวา รีด คว้าแชมป์ อีเอฟแอล แชมเปี้ยนชิพ 2021–22

เกียรติประวัติและรางวัลในเส้นทางฟุตบอลอาชีพ

ฟูแล่ม

  • อีเอฟแอล แชมเปี้ยนชิพ : 2021–22,รอบเพลย์ออฟ : 2020
บ็อบบี้ เดอ คอร์โดวา-รีด
คอร์โดวา รีด กับรางวัลส่วนตัวของเขา

รางวัลส่วนตัว

  • นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของบริสตอลซิตี้ : 2017–18
  • ทีมอีเอฟแอลแห่งฤดูกาล : 2017–18
  • ทีมพีเอฟเอแห่งปี : แชมเปี้ยนชิพ 2017–18
  • ประตู CONCACAF Gold Cupของทัวร์นาเมนต์: 2021


นับตั้งแต่ที่ คอร์โดวา รีด ย้ายเข้ามาค้าแข้งให้กับสโมสรส ฟูแลม เขาก็กลายเป็นผู้เล่นตัวหลักให้กับสโมสรมาโดยตลอดจนถึงการแข่งขันในศึก พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2023-24 รีด ก็ยังคงได้รับความไว้วางใจจากผู้จัดการทีม มาร์โก ซิลวา ในการลงสนามล่าตาข่ายให้กับสโมสร

อ้างอิงข้อมูล : wikipedia