Arsenal

ประวัตินักฟุตบอล

ข่าวอาร์เซนอล

สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล

หากพูดถึงสโมสรฟุตบอลชั้นนำแห่ง พรีเมียร์ลีก ชื่ออันดับต้น ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล ที่เขียนหน้าประวัติศาสตร์ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น แชมป์ไร้พ่าย ทีมที่มีผู้เล่นแข็งแกร่งที่สุดแห่งศตวรรษ คว้ารางวัลมากมายมาประดับไว้เป็นเกียรติยศ ไม่ว่าจะเป็นรายการน้อยใหญ่ ระดับทวีป หรือ แชมป์ลีก พวกเขาก็สามารถคว้ามันมาครองได้ทั้งหมดแล้ว ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันพวกเขายังสานต่อความยิ่งใหญ่ จากรุ่นสู่รุ่น เป็นสโมสรไม่กี่แห่งที่นักเตะต้องการเข้ามาค้าแข้ง ยกระดับชั้นเชิงตัวเองขึ้นสูงไปอีกขั้น และก็มีไม่น้อยที่มาสร้างชื่อเสียง ณ ที่แห่งนี้ อาทิเช่น ราชาลูกหนัง เธียร์รี อองรี ที่สร้างทั้งชื่อให้ตัวเอง และ สโมสรโดยการเป็นแชมป์ที่ไม่แพ้ใครตลอดทั้งฤดูกาล ผนึกกำลังกับกัปตันตลอดกาลของทีม ปืนใหญ่ อย่าง ราทิก วิเอร่า และ สถิติอีกมากมายที่พวกเขาร่วมกันสร้าง

สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล ปัจจุบัน
สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล ปัจจุบัน

ประวัติสโมสรอาร์เซนอล โดยย่อ

ก่อตั้งสโมสร (1886–1919)

สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล (Arsenal Football Club) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1886 ในเดือน ตุลาคม โดย เดวิด แดนสกิน ชาวสก็อตแลนด์ และ คนงาน โรงงานอาวุธ รอยัล อีก 15 คน เดิมใช้ชื่อแรกว่า สโมสรฟุตบอลไดอัลสแควร์ ประเดิมสนามนัดแรกด้วยกันเอาชนะคู่แข่งไป 6-0 หลังจากนั้น 2 เดือนต่อมาจึงได้ลงมติเปลี่ยนชื่อมาเป็น Royal Arsenal หลังจากใช้ชื่อนี้รางวัลแรกที่พวกเขาได้ครอบครอง นั้นคือ Kent Senior Cup และ London Charity Cup ในปี พ.ศ. 1889–90

เปลี่ยนชื่อครั้งที่ 2 ในปี 1893 หลังจากพวกเขาได้จดทะเบียนเป็นบริษัทจำกัด จดทะเบียนชื่อใหม่ วูลลิชอาร์เซนอล แต่กลับเป็นปีที่ย่ำแย่เมื่อการเงินของพวกเขาต้องหยุดชะงักลง ทำให้สโมสรเกือบล้มละลาย แต่ก็ยังโชคดีเมื่อ นักธุรกิจ เฮนรี นอร์ริส และ วิลเลียม ฮอลล์ ได้เข้ามามีส่วนร่วมในสโมสร ทำให้การเงินเริ่มคล่องตัวขึ้น

เปลี่ยนชื่อครั้งสุดท้าย หลังจากที่ทีมตกมาอยู่ดิวิชั่น 2 ก็ได้ตัดคำนำหน้าออกเหลือเพียงไว้แค่คำว่า อาร์เซนอล แทน จึงเป็นที่รู้จักกันในปัจจุบันนี้

ช่วงขาลง (1953-1968)

ในช่วงเวลานี้ 18 ปีเต็มที่พวกเขาไม่ได้สัมผัสแชมป์ใด ๆ เลย แม้แต่สตาร์ดังอย่าง บิลลี่ ไรท์ ก็ไม่สามารถพาทีมคว้าแชมป์ได้เลย

เทอร์รี่ นีล อดีตแข้งดังของทีม เข้ามารับตำแหน่ง เป็นผู้จัดการที่น้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่ก็ทำได้เพียงแค่เข้าไปถึงรอบชิงเท่านั้น

ประวัติสโมสรอาร์เซนอล
ประวัติสโมสรอาร์เซนอล โดยย่อ

คว้าแชมป์ครั้งแรกในลีกสูงสุด และ สงครามโลกครั้งที่สอง (1919–1953)

อาร์เซนอลในยุคของ แชปแมน คว้าแชมป์ระดับประเทศครั้งแรก นั้นคือ เอฟเอคัพ ในปี พ.ศ. 1930 และ แชมป์ลีก ตามมาในปี พ.ศ. 1930–31

สงครามโลกครั้งที่สองส่งผลให้ลีกฟุตบอลถูกระงับเป็นเวลาเจ็ดปี ขอสงครามโลกที่สุดพวกเขาก็กลับมาคว้าแชมป์ได้อีกครั้ง นี่เป็นฤดูกาลแรกของ ทอม วิตเทเกอร์ ในฐานะผู้จัดการ

สงครามได้ส่งผลกระทบต่ออาร์เซนอลอย่างมาก เพราะสโมสรมีผู้เล่นที่ถูกสังหารมากกว่าสโมสรชั้นนำอื่นๆ

ช่วงขาลง (1953-1968)

ในช่วงเวลานี้ 18 ปีเต็มที่พวกเขาไม่ได้สัมผัสแชมป์ใด ๆ เลย แม้แต่สตาร์ดังอย่าง บิลลี่ ไรท์ ก็ไม่สามารถพาทีมคว้าแชมป์ได้เลย

เทอร์รี่ นีล อดีตแข้งดังของทีม เข้ามารับตำแหน่ง เป็นผู้จัดการที่น้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่ก็ทำได้เพียงแค่เข้าไปถึงรอบชิงเท่านั้น

ยุคจอร์จ เกรแฮม (1986–1996)

อาร์เซนอล กลับมาคว้าแชมป์ลีกคัพครั้งแรกในปี 1987 ซึ่งเป็นฤดูกาลแรกของ เกรแฮม ที่คุมทีม

ได้รับรางวัลถ้วยรางวัลฟุตบอลลีกครบรอบหนึ่งร้อยปี ในปี 1988 และ ตามด้วยตำแหน่ง ฟุตบอลลีกฤดูกาล 1988–89

ชื่อเสียงของ เกรแฮม เริ่มมัวหมองเมื่อเขา รับเงินใต้โต๊ะจากตัวนักเตะของ แทนรูน เฮาจ จากการเซ็นสัญญาผู้เล่น และ ถูกไล่ออกในปี ค.ศ. 1995 จบยุคสมัยไปอย่างไม่ดี

ประวัติสโมสรอาร์เซนอล
ประวัติสโมสรอาร์เซนอล ยุคเวนเกอร์

ยุคเวนเกอร์ (1996–2018)

หลังจากที่ อาร์แซน เวนเกอร์ เข้ามาคุมทัพก็ได้เปลี่ยนโฉมฟุตบอลอาร์เซนอลไปอย่างสิ้นเชิง เน้นเกมรุกันคนดูสนุก และ เป็นปีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ในหน้าประวัติศาสตร์ ไอ้ปืนใหญ่ ในยุคที่ไม่มีคู่แข่งที่จะเทียบเคียง ในยุคที่ยืนหนึ่งในทุก ๆ แชมป์ ในยุคที่มีนักเตะระดับพรสวรรค์อยู่มากมาย กลายเป็นสโมสรแรกจากลอนดอนที่เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ในประวัติศาสตร์ 50 ปีของการแข่งขัน แชมเปี้ยนส์ลีก

หลังใช้สนาม ไฮบิวรี มา 93 ปี จึงได้เปลี่ยนมาใช้ เอมิเรตส์สเตเดียม ในยุคของ เวนเกอร์ สร้างตำนานแชมป์ไร้พ่าย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันยังไม่มีทีมใดที่จะสามารถทำอย่างพวกเขาได้เลย เวนเกอร์ ได้ลาออกจากอาร์เซนอลในวันที่ 13 พฤษภาคม ค.ศ. 2018

หลังยุคเวนเกอร์ สู่ ยุค มิเกลอาร์เตต้า (2018-ปัจจุบัน)

หลังหมดยุคของอาร์แซน เวนเกอร์ ต่อด้วยยุค อูไน เอเมรี แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ ทำได้แค่ผ่านเข้าไปในรอบชิงเท่านั้น วันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ. 2019 อาร์เซนอลได้แต่งตั้ง มิเกล อาร์เตตา อดีตกัปตันทีมเข้ามารับตำแหน่ง ฤดูกาลล่าสุดพาทีมจบรองแชมป์ อันดับที่ 2 ของลีก

เกียรติประวัติของสโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล
เกียรติประวัติของสโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล

นักเตะอาร์เซนอลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีสตาร์ดังดังมากมาย ที่โด่งดังสุดขีดอยู่ในตอนนี้ อย่าง บูกาโย ซาก้า แข้งมากพรสวรรค์ ไม่ว่าเกมรุกเกมรับก็ทำมันออกมาได้อย่างดีเยี่ยม เมื่อมีคนนี้แล้วอีกคนจะไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ กาเบรียล มาร์ติเนลลี่ เครื่องจักรแดนแซมบ้า ผู้ลีลารุ่นหลาย ด้วยสไตล์การเล่นแบบบราซิล ทำให้เขามีความโดดเด่นเฉพาะตัวที่สูงมาก ๆ คนต่อมา กัปตันทีม มาร์ติน โอเดการ์ด กองกลางระดับโลก ก่อนส่งบอลที่แม่นยำ เข้าใจรูปแบบที่ติดของเกม เหมาะกับการเป็นผู้นำที่สุดแห่งยุค ผู้รักษาประตูมือหนึ่งของทีม The Gunner แอรอน แรมส์เดล มีทักษะการเชฟเหนือชั้น ป้องกันประตูช่วยทัพมาหลายครั้ง ที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นใน Content หากต้องการอ่าน ประวัตินักแตะ แบบจบครบถ้วนโปรดติดตามเราไว้เพื่อท่านจะได้ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์กับท่านเอง
(อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: Wikipedia)

เกียรติประวัติของสโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล

ระดับประเทศ

พรีเมียร์ลีก/ดิววิชั่น 1

  • 13 สมัย

เอฟเอ คัพ

  • 14 สมัย

ฟุตบอลลีกคัพ /คาราบาว คัพ

  • 2 สมัย

เอฟเอ ชาริตี้ ชิลด์ / เอฟเอ คอมมิวนิตี้ ชิลด์

  • 17 สมัย

ถ้วยรางวัลครบรอบ 100 ปีฟุตบอลลีก

  • 1 สมัย
เกียรติประวัติของสโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล
เกียรติประวัติของสโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล

ระดับทวีป

ยูฟ่า คัพ วินเนอร์ส คัพ

  • 1 สมัย

อินเตอร์-ซิตีส์แฟส์คัพ

  • 1 สมัย