Arsenal

วิลเลียม ซาลีบา(William Saliba)

วิลเลียม ซาลีบา

William Saliba

ช่องทางติดตาม :

สถิติ ผลงานในพรีเมียร์ลีก

ประวัติ วิลเลียม ซาลีบา(William Saliba)

วิลเลียม อาแลง อังเดร กาเบรียล ซาลิบา (เกิด 24 มีนาคม พ.ศ. 2544) เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวฝรั่งเศส ปัจจุบันเล่นในตำแหน่งกองหลังให้กับสโมสรฟุตบอลอาร์เซนอลในพรีเมียร์ลีก และทีมชาติฝรั่งเศส เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งใน กองหลังที่ดีที่สุดในโลก

จุดเริ่มต้นและเส้นทางของ วีลียาม ซาลีบา(William Saliba) ในวงการฟุตบอลอาชีพ

สโมสรฟุตบอลแซ็งเตเตียน

ซาลิบา เริ่มอาชีพนักฟุตบอลเมื่ออายุ 6 ขวบ โดยได้รับการเลี้ยงดูจากพ่อของเขา เขาเข้าออกสถาบันการศึกษาของฝรั่งเศสอย่างต่อเนื่องซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ในที่สุดเขาก็ย้ายไปทางใต้สู่
แซ็ง-เอเตียนในปี พ.ศ. 2559 และเซ็นสัญญาฉบับแรกเมื่ออายุ 17 ปีในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2561
จากนั้น ซาลิบาได้เปิดตัวอาชีพเมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561 โดยเอาชนะตูลูส 3–2 ลีกเอิง 1 ได้ เขาลงเล่นเป็นตัวจริง 13 นัดในฤดูกาลแรกที่แซงต์-เอเตียน

แม้ว่าจะมองหาการขยายสัญญายืมตัวชั่วคราว แต่มีซาลิบาลงเล่น แต่มีรายงานว่าอาร์เซนอลน่าจะจ่ายเงินให้แซงต์-เอเตียน 2.5 ล้านยูโร มีรายงานว่าสโมสรจากฝรั่งเศสไม่เต็มใจที่จะยกเว้นค่าธรรมเนียมดังกล่าวและยังขอควบคุมการฝึกซ้อมของเขาอย่างเต็มที่ ส่งผลให้ซาลิบากลับมาที่อาร์เซนอลในวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

วิลเลียม ซาลีบา(William Saliba)

สโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 อาร์เซนอลประกาศว่าซาลิบาได้เซ็นสัญญาระยะยาวกับสโมสรแล้ว สื่อรายงานระยะเวลาสัญญา 5 ปี และค่าธรรมเนียมการโอนอยู่ที่ 27 ล้านปอนด์ อาร์เซนอลเผชิญกับการแข่งขันจากคู่แข่งอย่างท็อตแนม ฮอตสเปอร์ เพื่อทำข้อตกลงให้เสร็จสิ้น โดยทั้งสองสโมสรมีคุณสมบัติตรงตามการประเมินราคาผู้เล่นของแซงต์-เอเตียน อย่างไรก็ตาม ซาลิบาเลือกที่จะเข้าร่วมอาร์เซนอล โดยที่สโมสรสนใจซาลิบาย้อนกลับไปในช่วงปลายปี 2018

 

วิลเลียม ซาลีบา(William Saliba)

สโมสรฟุตบอลนีซ ยืมตัว

เมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2564 ซาลิบาได้เข้าร่วมสโมสรนีซในลีกเอิง 1 โดยยืมตัวไปจนจบฤดูกาล 2020–21 เขากลับมาที่ฝรั่งเศสหลังจากรายงานแผนการยืมตัวให้กับสโมสรอีเอฟแอลแชมเปียนชิพที่ไม่เปิดเผยชื่อถูกยกเลิก เมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2564 เขาเปิดตัวในเกมที่แพ้เบรสต์ 2–0 ในลีกเอิง 1 ซาลิบาได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำเดือนของนีซจากผลงานของเขาตลอดเดือนมกราคม

 

วิลเลียม ซาลีบา(William Saliba)

สโมสรฟุตบอล มาร์กเซย ยืมตัว

ซาลิบาออกจากอาร์เซนอลอีกครั้งเพื่อยืมตัวในลีกเอิง 1 ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 เข้าร่วมโอลิมปิกเดอมาร์กเซยในฤดูกาล 2564–22 ร่วมกับมัตเตโอ เกนดูซีเพื่อนร่วมทีมยืมตัวจากอาร์เซนอล เขาเปิดตัวในการแข่งขันให้กับสโมสรเมื่อเขาออกสตาร์ตในเกมเยือนมงต์เปลลิเยร์ 3−2 เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2564 เขาจะลงเล่นทั้งหมด 52 นัดและช่วยให้สโมสรเข้าถึงรอบรองชนะเลิศของยูโรปาคอนเฟอเรนซ์ลีกฤดูกาลแรก ขณะเดียวกันก็คว้าแชมป์ฟุตบอลแชมเปียนส์ลีกสำหรับฤดูกาลถัดไปของสโมสรด้วย ซาลิบาได้รับเลือกให้เป็นนักเตะดาวรุ่งแห่งปีของลีกเอิง และได้รับตำแหน่งในทีมแห่งปี แม้จะได้รับความสนใจจากมาร์กเซยและสโมสรยุโรปอื่นๆ ที่จะอยู่ห่างจากอาร์เซนอลไปอีกฤดูกาล แต่ซาลิบาก็ประกาศความปรารถนาที่จะกลับมาที่อาร์เซนอลอีกครั้งเมื่อพูดคุยกับโปรแกรมฟุตบอลฝรั่งเศส

วิลเลียม ซาลีบา(William Saliba)

กลับมาที่อาร์เซนอล

ก่อนฤดูกาล 2022–23 ซาลิบาได้รับเสื้อหมายเลข 12 เขาเปิดตัวอาร์เซนอลและพรีเมียร์ลีกเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2565 ในเกมนัดเปิดสนามที่ไปเยือนคริสตัล พาเลซ อาร์เซนอลชนะเกม 2−0 โดยผลงานของซาลิบาได้รับการอธิบายโดยบีบีซีว่า “ไม่สะดุดและแทบไม่มีข้อผิดพลาด” เขายิงประตูแรกให้สโมสรในอีกสองสัปดาห์ต่อมาในเกมที่ชนะเอเอฟซี บอร์นมัธ โดยยิงโค้งจากขอบเขตโทษ การนัดหยุดงานดังกล่าวได้รับการโหวตให้เป็นประตูยอดเยี่ยมประจำเดือนสิงหาคมของสโมสร

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2566 ซาลิบาได้รับบาดเจ็บที่หลังในเกมยูโรปาลีกของอาร์เซนอลกับสปอร์ติ้งลิสบอน ซึ่งท้ายที่สุดเขาจะต้องพักทั้งฤดูกาล เขาลงเล่นในเกมพรีเมียร์ลีกของอาร์เซนอลทุกเกมจนถึงตอนนั้น และในตอนแรกคิดว่าเขาจะกลับมาภายในไม่กี่สัปดาห์เพื่อช่วยในการคว้าแชมป์ของอาร์เซนอล การหายตัวไปของเขากลายเป็นเรื่องสำคัญ ในขณะที่อาร์เซนอลพยายามดิ้นรนในการป้องกัน และฟอร์มที่ตกต่ำในเวลาต่อมาทำให้พวกเขายอมจำนนต่อตำแหน่งจ่าฝูงของตารางเพื่อคว้าแชมป์ในที่สุด

วิลเลียม ซาลีบา(William Saliba)

เส้นทางการลงเล่นในนามทีมชาติอังกฤษ ของวีลียาม ซาลีบา(William Saliba)

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2565 ซาลิบาถูกเรียกติดทีมชุดใหญ่ของฝรั่งเศสเป็นครั้งแรกเพื่อทดแทนอาการบาดเจ็บของเบนจามิน ปาวาร์ ในการเล่นกระชับมิตรกับไอวอรี่โคสต์และแอฟริกาใต้ เขาลงเล่นในเกมยูฟ่าเนชั่นส์ลีกฤดูกาล 2022–23 ของฝรั่งเศส 5 เกม ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2022 ซาลิบาถูกเรียกติดทีมชาติฝรั่งเศส 26 คนที่จะแข่งขันในฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ เขาเปิดตัวทัวร์นาเมนต์เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน แทนที่ราฟาเอล วารานในนาทีที่ 63 ของเกมกลุ่มสุดท้ายของฝรั่งเศสกับตูนิเซีย

 

วิลเลียม ซาลีบา(William Saliba)

เกียรติประวัติและรางวัลในเส้นทางฟุตบอลอาชีพ วีลียาม ซาลีบา(William Saliba)

แซงต์เอเตียน

  • รองแชมป์คูปเดอฟรองซ์: 2019–20

อาร์เซนอล

  • เอฟเอ คอมมิวนิตี้ ชิลด์: 2020, 2023

ฝรั่งเศส

  • รองแชมป์ฟุตบอลโลก: 2022

รางวัลส่วนตัว

  • UNFP ลีกเอิง 1 ผู้เล่นดาวรุ่งแห่งปี: 2021–22
  • ทีมแห่งปีของ UNFP ลีกเอิง 1: 2021–22
  • ทีมพีเอฟเอแห่งปี: พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2022–23