MANCHESTER CITY

ประวัตินักฟุตบอล

ข่าวแมนเชสเตอร์ ซิตี้

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ซิตี้

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นหนึ่งในสโมสรไม่กี่แห่งที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมาย แถมฤดูกาลล่าสุดยังเขียนหน้าประวัติศาสตร์ใหม่แห่งเกาะอังกฤษ ในนามสมาชิกพรีเมียร์ลีก ที่สามารถคว้าทริปเปิ้ลแชมป์เป็นสโมสรแรกแห่งยุค ที่คว้า ทริปเปิ้ลแชมป์ 2 ปีติดได้ ซึ่งกุนซือนำทัพจะเป็นใครไปไม่ได้สุดยอดหัวหอกมันสมองที่ปราดเปรื่องอย่าง เป๊ป กวาร์ดิโอลา ที่นำขบวนลูกทัพ กวาดแชมป์มานักต่อนัก รักษาแชมป์ลีกได้ถึง 3 ฤดูกาลติดต่อกัน ซึ่งมันเป็นเครื่องการันตีว่าทีมของพวกเขามันโคตรจะยอดเยี่ยม มันโคตรจะโหด ด้วยสไตล์การเล่นที่ปิดช่องโหว่ได้ทุกตำแหน่ง การส่งบอลเหมือนจับวาง การสาดสกอร์ใส่คู่แข่งอย่างบ้าคลั่ง ในปัจจุบันไม่ว่าทีมใดเมื่อต้องพบเจอกับ เรือใบสีฟ้า ต่างก็ต้องพากันทำใจ ทำได้แค่ตั้งเกมรับ เรื่องเกมสวนไม่ต้องพูดถึง ไม่ว่าจะเป็นรายการน้อยใหญ่ บอลถ้วย บอลยุโรป พวกเขาก็สามารถคว้ามันมาครองประดับไว้เป็นเกียรติยศกับสโมสรแห่งนี้ไว้มากมาย ความยิ่งใหญ่ได้ถูกจารึกไว้ยังสนาม เอติฮัด สเตเดี้ยม

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ซิตี้
ประวัติสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้

ประวัติสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ โดยย่อ

จุดเริ่มต้น (1880-1920)

 • สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ซิตี้ (Manchester City Football Club) เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ 1880 ตั้งอยู่ที่เมืองแมนเชสเตอร์ มีชื่อเรียกครั้งแรกว่า เซนต์มาร์ก (เวสต์กอร์ตัน) โดยมี แอนนา คอนเนลล์ (Anna Connell) และ ผู้ดูแลโบสถ์ เซนต์ มาร์กส์ อีก 2 คน เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น สโมสรฟุตบอลอาร์ดวิก ใน ค.ศ. 1887 และ เปลี่ยนครั้งสุดท้ายใน ค.ศ. 1894 ใช้ชื่อว่า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จนถึงปัจจุบัน หรือที่เรารู้จักกันว่า เรือใบสีฟ้า มีสนามที่ใช้ในปัจจุบันอย่าง เอติฮัด สเตเดี้ยม ชื่อเต็ม สนามกีฬาซิตี้ออฟแมนเชสเตอร์ เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี ค.ศ 2003 ต่อจาก สนามเมนโรดมา
 • โดยจุดประสงค์ที่เริ่มก่อตั้งสโมสรแห่งนี้ขึ้นมาเพื่อลดความรุนแรง จากแก๊งวัยรุ่นท้องถิ่น โดยใช้กีฬาเข้ามาเป็นตัวเชื่อมสัมพันธ์ และ ไม่จำกัดว่าจะเป็นศาสนาใดก็สามารถเข้าร่วมกับทีมฟุตบอลนี้ได้
 • สโมสรคว้าแชมป์ลีก (พรีเมียร์ลีก) ครั้งแรกในฤดูกาล 2011-12 โดย โรแบร์โต้ มันชินี่ ในรอบ 30 ปี

การตกชั้นของแมนฯ ซิตี้ (1930–1976)

 • สโมสรแมนฯ ซิตี้ แม้ในฤดูกาลนี้จะสามารถคว้าแชมป์มาครองได้พอสมควรแต่ผลสุดท้ายพวกเขากลับตกชั้นในฤดูกาลต่อมา หลังจากที่พวกเขาคว้าแชมป์เอฟเอคัพและดิวิชั่นหนึ่ง แม้จะทำสถิติเป็นทีมที่ยิงประตูมากที่สุดในลีกประจำฤดูกาลนั้น แต่ผลงานกลับไม่ได้ดีตาม
 • สโมสรแมนฯ ซิตี้ ตกชั้นอีกครั้งสู่ดิวิชันสองใน ค.ศ. 1953

เรือใบสีฟ้าเข้าสู่ยุคตกต่ำ (1979–1996)

 • แมนฯ ซิตี้ เข้าสู่ยุคตกต่ำครั้งใหญ่เมื่อ มัลคอล์ม อัลลิสัน กลับเข้ามาคุมทีมอีกครั้ง

กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง (2000–2007)

 • เดวิด เบิร์นชไตน์ นักธุรกิจชาวอังกฤษเข้ามาบริหารสโมสรในฐานะเจ้าของทีมคนใหม่ สโมสรมีฐานะทางการเงินที่ดีขึ้น
 • โจ รอยล์ อดีตนักฟุตบอลชาวอังกฤษ เข้ามาคุมทีม จัดทัพผู้เล่นใหม่
 • สโมสรเลื่อนชั้นสู่ดิวิชั่นสองได้อีกครั้ง
 • ทำผลงานยอดเยี่ยมจนเลื่อนชั้นกลับสู่พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จ
 • สโมสรตกชั้นอีกครั้ง แต่เป็นครั้งสุดท้าย

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ยุคทองของสโมสร (2008–ปัจจุบัน)

 • สโมสรต้องเผชิญกับปัญหาทางด้านการเงินอีกครั้ง นี่จึงเป็นสาเหตุที่อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยอย่าง ทักษิณ ชินวัตร เข้ามาเทคโอเวอร์ และ ดำรงตำแหน่งเป็นประธานสโมสร แต่ด้วยปัญหาทางคดีความ ทำให้การบริหารต้องหยุดลง 
 • กลุ่มทุนอาบูดาบี จึงได้เข้ามาสานต่องานโดยการซื้อสโมสรเป็นมูลค่า 210 ล้านปอนด์ ทำให้การเงินกลับมามั่นคงอีกครั้ง 
 • คว้าแชมป์เอฟเอคัพ ได้เป็นครั้งแรก ฤดูกาล 2011-12 ในรอบ 30 ปี 

นี่คือภาพรวมโดยสังเขปของ  ประวัติสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ซิตี้ การเดินทางของสโมสรในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเต็มไปด้วยจุดสูงสุด และ จุดต่ำสุด การแข่งขันที่น่าจดจำ นักเตะที่มีเอกลักษณ์ และช่วงเวลาที่กลับมายึดตำแหน่งเป็นหนึ่งในยักษ์ใหญ่ในวงการฟุตบอลของโลก อ่านข้อมูลเพิ่มเติ่มได้ที่ >> Wikipedia

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ซิตี้
แมนเชส เตอร์ซิตี้ คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก

เกียรติประวัติของสโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ซิตี้

แมนฯ ซิตี้ เป็นอีกหนึ่งสโมสรที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมายเป็นลำดับต้น ๆ ของโลกวงการลูกหนัง กวาดแชมป์มามากมาย สร้างสถิตินับไม่ถ้วน คว้ารางวัลแรกของสโมสรด้วยการชนะเลิศเอฟเอคัพในปี 1904 ชนะเลิศลีกสูงสุดครั้งแรกในฤดูกาล 1936–1937 คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกไปทั้งหมด 9 ครั้ง รวมฤดูกาลล่าสุด ช่วงยุคทองของพวกเขามันเริ่มในศตวรรษที่ 1960 ทางด้านสโมสรสามารถคว้าชัยชนะ ชูถ้วยแชมป์ทั้ง เอฟเอคัพ 7 ครั้ง ฟุตบอลลีกคัพ /คาราบาว คัพ รวม 8 ครั้ง เอฟเอ ชาริตี้ ชิลด์ / เอฟเอ คอมมิวนิตี้ ชิลด์ รวม 6 ครั้ง ดิวิชั่นสอง / ดิวิชั่นหนึ่ง / แชมเปี้ยนชิพรวม 7 ครั้ง

สถิติสำคัญที่เคยจดบันทึกไว้ (พรีเมียร์ลีก) เป็นทีมที่ทำคะแนนสูงที่สุด (100 คะแนน) เป็นทีมที่เก็บคะแนนจากเกมเยือนได้มากที่สุด (50 คะแนน) เป็นทีมแชมป์ที่มีคะแนนทิ้งห่างทีมอันดับสองมากที่สุด (19 คะแนน) เป็นทีมที่ชนะมากที่สุด (32 นัด) ชนะเกมเยือนมากที่สุด (16 นัด) ยิงประตูมากที่สุด (106 ลูก) มีผลต่างประตูได้เสียมากที่สุด (+79) ชนะติดต่อกันมากที่สุด (18 นัด) แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นทีมฟุตบอลทีมเดียวในประเทศอังกฤษ ที่สามารถคว้าแชมป์ทุกรายการ ภายในประเทศ ได้ในฤดูกาลเดียว (2018–19) พรีเมียร์ลีก, เอฟเอคัพ, ลีกคัพ และ เอฟเอคอมมิวนิตี้ ชีลด์

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ซิตี้
นักเตะชื่อดังของสโมสร แมนเชส เตอร์ซิตี้

นักเตะชื่อดังของสโมสร แมนเชส เตอร์ซิตี้

ในส่วนนี้เราจะรวบรวม ประวัตินักเตะ ชื่อดังของสโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่มีชื่อกระฉ่อนโลก และ สร้างความสำเร็จให้กับสโมสร อย่าง กุน อเกวโร่ กองหน้าชาวอาร์เจนไตน์ ที่ถูกยกให้เป็นดิวที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า เพียงฤดูกาลเดียวที่ย้ายเข้ามาเขาก็สามารถพาทีมคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ ตลอดในช่วงเวลาที่เขาอยู่กับสโมสรเขาสามารถพา เรือไปสีฟ้า คว้าแชมป์ได้ถึง 5 รายการ ก่อนจะย้ายไป บาร์เซโลน่า และ ปิดตำนานที่นั่น คนต่อมาจะไม่พูดถึงเลยก็ไม่ได้อย่าง มารีโอ บาโลเตลลี กองหน้าผิวสี ชาวอิตาลี แม้จะอยู่กับ แมนฯซิต้ ได้เพียง 3 ปี แต่ก็สร้างชื่อเสียงให้ตัวเองเป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาแฟนบอลทั่วโลกได้ไม่ยาก ด้วยเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัว ความไวที่ไม่เป็นสองรองใคร การจบสกอร์ที่คมใช้ได้

ก้าวเข้ามาสู่ยุคปัจจุบัน แจ็ค กรีลิช ดาวยิงทีมชาติ อังกฤษ รายนี้ถือเป็นนักเตะรายแรกของสโมสรที่มีค่าตัวเป็นสถิติสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของทัพ เรือใบสีฟ้า ด้วยค่าตัว 100 ล้านปอนด์ การนำตัว แจ็ค กรีลิช เข้ามาร่วมทีมในครั้งนี้ก็เพื่อนำมาประสานงานในแดนกลางคู่กับ เพลย์เมกเกอร์
คนเก่งของทีมอย่าง เควิน เดอ บรอยน์ ราชาจอมแอสซิสต์ เป็นนักเตะแข้งสำคัญของ เป๊ป ที่จะขาดไปไม่ได้เลยในยุคปัจจุบัน

และในส่วนส่วนของการจบสกอร์นั้นก็ต้องยกให้กับเขาคนนี้เลยนั่นก็คือ เออร์ลิง ฮาแลนด์ จอมถล่มประตูแห่งยุคใหม่ที่ย้ายมาเพียงปีแรกก็สามารถสร้างสถิติให้กับตัวเอง และ สโมสรได้อย่างมากมายซึ่งเขามีทั้งความ ความแข็งแกร่ง ความไวไม่ การจบสกอร์ที่เด็ดขาด เช่นเดียวกับ ฟิล โฟเดน นักเตะวัย 23 ปี ที่เติบโตมาจากอะคาเดมี่ของสโมสร ที่มีดีกรีความเสร็จไม่แพ้รุ่นพี่ในสโมสร

ซึ่งนักเตะที่กล่าวมานั้นเป็นนักเตะที่อยู่ในชุดเดียวกับ แบร์นาโด ซิลวา และ โรดรี้ เอนันเดซ อีก 2 คีย์แมนคนสำคัญที่สามารถพาทีมประสบความสำเร็จในการคว้า แชมป์ยูฟ่าแชมป์เปียนลีก มาครองได้สำเร็จเป็นครั้งแรกของสโมสรด้วยการเอาชนะ อินเตอร์ มิลาน ในรอบชิงชนะเลิศ และ ยังเป็นการคว้า ทริปเปิ้ลแชมป์ ได้ในฤดูกาลรายกาล2022-23 ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงบางส่วนของนักเตะในสโมสรแห่งนี้ หากท่านต้องการทราบข้อมูลข่าวสาร ประวัติส่วนตัวของนักเตะ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ อย่าลืมกดติดตามเราไว้ เพื่อท่านจะได้ไม่พลาดข้อมูลที่อัพเดทก่อนใคร สามารถเข้าชม ประวัตินักฟุตบอล กับทางเว็บไซต์ของเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ซิตี้
เกียรติประวัติของสโมสรฟุตบอลแมนเชส เตอร์ซิตี้

เกียรติประวัติของสโมสรฟุตบอลแมนเชส เตอร์ซิตี้

ระดับประเทศ 

พรีเมียร์ลีก/ดิววิชั่น 1

 • 9 สมัย

ดิวิชั่นสอง / ดิวิชั่นหนึ่ง / แชมเปี้ยนชิพ

 • 7 สมัย /(บันทึกร่วมกัน)

เอฟเอคัพ

 • 7 สมัย 

ฟุตบอลลีกคัพ /คาราบาว คัพ

 • 8 สมัย

เอฟเอ ชาริตี้ ชิลด์ / เอฟเอ คอมมิวนิตี้ ชิลด์

 • 6 สมัย

ระดับทวีป

ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก

 • 1 สมัย

ยูโรเปี้ยน คัพ วินเนอร์ส คัพ

 • 1 สมัย

ยูฟ่าซูเปอร์คัพ

 • 1 สมัย