แฮร์รี วิลสัน

แฮร์รี วิลสัน

Harry Wilson

ช่องทางติดตาม :

สถิติ ผลงานในพรีเมียร์ลีก

เกียรติประวัติและรางวัล

  • ฤดูกาล 2021/22

แฮร์รี วิลสัน (Harry Wilson)

แฮร์รี วิลสัน (Harry Wilson) เกิดเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2540 อายุ 26 ปี เกิดในเมือง เร็กซ์แฮม ของประเทศ เวลส์ ที่ปัจจุบันกำลังค้าแข้งอยู่ในเกาะอังกฤษกับทางสโมสร “เจ้าสัวน้อย” ฟูแลม สโมสรในศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ พร้อมกันได้รับมอบหมายให้สวมเสื้อหมาย 8 ลงเล่นในตำแหน่งปีกขวาให้กับสโมสร

แฮร์รี วิลสัน (Harry Wilson)
การเริ่มต้นในอาชีพค้าแข้งของ แฮร์รี วิลสัน

การเริ่มต้นในอาชีพค้าแข้งของ แฮร์รี วิลสัน

แฮร์รี วิลสัน เริ่มต้นเล่นฟุตบอลครั้งแรกด้วยการตกลงเซ็นสัญญากับสโมสร ลิเวอร์พูล ในฐานะสมาชิกของทีม U9 จากนั้นเมิื่ออายุ 15 ปี เขาก็ได้เข้าร่วมทีมกับอะคาเดมี่ของสโมสรในระหว่างการแข่งขันฤดูกาล 2012-13 จากนั้นในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2554 วิลสัน ก็ได้ตกลงเซ็นสัญญาอาชีพค้าแข้งฉบับแรกกับสโมสร และลงแข่งขันในรายการยูฟ่ายูธลีกฤดูกาล 2014–15 พร้อมกับยิงประตูชัยในนาทีที่ 88 ช่วยให้สโมสรเปิดบ้านเอาชนะ เรอัล มาดริด 3-2 เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2557

จากนั้นในวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2558 วิลสัน ก็ได้ถูกปล่อยตัวให้กับ ครูว์อเล็กซานดรา ยืมตัวไปใช้งานเป็นระยะเวลาสี่เดือน และลงเปิดตัวให้กับสโมสรเป็นครั้งแรกด้วยการลงมาเป็นตัวสำรองในนาทีที่ 67 ของเกมการแข่งขันที่เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ให้กับ มิลล์วอลล์ 3-1 ก่อนจะได้รับโอกาสออกสตาร์ทเป็นตัวจริงให้กับสโมสรเป็นครั้งแรกในเกมที่เสมอกับ เบอร์ตันอัลเบียน 0-0 เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม

และเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 แฮร์รี วิลสัน ก็ได้ตกลงเซ็นสัญญาฉบับใหม่กับสโมสร ลิเวอร์พูล และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีมในรุ่นอายุต่ำกว่า 23 ปี ก่อนจะได้รับโอกาสลงเล่นให้กับทีมชุดใหญ่เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2560 ในเกมการแข่งขันที่เป็นฝ่ายเอาชนะ พลีมัธอาร์ไกล์ 1-0 ในศึก เอฟเอ คัพ รอบสามนัดรีเพลย์

แฮร์รี วิลสัน (Harry Wilson)
แฮร์รี วิลสัน ย้ายเข้าร่วมทีม ฮัลล์ ซิตี้

แฮร์รี วิลสัน ย้ายเข้าร่วมทีม ฮัลล์ ซิตี้

เมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2561 ภายหลังจากที่ วิลสัน ตกลงเซ็นสัญญาฉบับใหม่กับ ลิเวอร์พูล เขาก็ถูกปล่อยตัวให้กับ ฮัลล์ ซิตี้ ยืมตัวไปใช้งานจนกระทั่งซึ้งสุดฤดูกาล และลงเปิดตัวให้กับสโมสรใหม่เป็นครั้งแรกด้วยการลงมาเป็นตัวสำรองในนาทีที่ 69 ของเกมการแข่งขันที่พ่ายแพ้ให้กับ เพรสตันนอร์ธเอนด์ 3-1ใน ศึกแชมเปี้ยนชิพ เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ก่อนจะมายิงประตูแล้วให้กับสโมสรได้ในเกมที่บุกเยือนเอาชนะ น็อตติงแฮมฟอเรสต์ 2-0

ซึ่งภายหลังจากที่โชว์ความได้อย่างโดดเด่น วิลสัน ก็ก็ได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำเดือนของสโมสรในเดือนมีนาคม และยังได้รับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำเดือนของ อีเอฟแอล แชมเปี้ยนชิพ พีเอฟเอ ในเดือน เมษายน 2018 ก่อนจะจบสัญญาการยืมตัวด้วยผลงานยิงไป 7 ประตูจากการลงเล่น 13 นัดให้กับ ฮัลล์ ซิตี้

แฮร์รี วิลสัน (Harry Wilson)
ดาร์บี้ เค้าตี้ คว้าตัว แฮร์รี วิลสัน เข้าร่วมทีม

ดาร์บี้ เค้าตี้ คว้าตัว แฮร์รี วิลสัน เข้าร่วมทีม

ภายหลังจากการต่อสัญญาฉบับใหม่ห้าปีกับ ลิเวอร์พูล แฮร์รี วิลสัน ก็ได้ย้ายเข้าร่วมทีม ดาร์บี้ เค้าตี้ ด้วยสัญญาการยืมตัวตลอดฤดูกาล ก่อนจะกลายมาเป็นกำลังหลักสำคัญให้กับสโมสรในภายใต้การคุมทีมของ แฟรงค์ แลมพาร์ด โดยได้รับโอกาสลงเล่นในนัดเปิดฤดูกาลด้วยการเอาชนะ เรดดิ้ง 2-1 เมื่อที่ 22 กันยายน และยิงประตูแรกให้กับสโมสรได้ในอีกสามวันต่อมาที่เป็นฝ่ายเปิดบ้านคว้าชัยชนะเหนือ เบรนท์ฟอร์ด 3-1

แฮร์รี วิลสัน (Harry Wilson)
วิลสัน ย้ายเข้าร่วมทีม เอฟซี บอร์นมัธ

วิลสัน ย้ายเข้าร่วมทีม เอฟซี บอร์นมัธ

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2562 แฮร์รี วิลสัน ได้ย้ายเข้าร่วมทีมใน พรีเมียร์ลีก กับทางสโมสร เอฟซี บอร์นมัธ ด้วยสัญญาการยืมตัวสำหรับฤดูกาล 2019-20 ก่อนจะได้รับโอกาสลงเปิดตัวให้กับสโมสรเป็นครั้งแรกและสามารถทำประตูได้ในเกมการแข่งขันที่บุกเยือนเอาชนะ แอสตัน วิลล่า 2-1เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ก่อนที่ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2563 วิลสัน ก็ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าสวมโค้ต ลิเวอร์พูล นั่งดู บอร์นมัธ ลงทำการแข่งขัน

แฮร์รี วิลสัน (Harry Wilson)
คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ คว้าตัว แฮร์รี วิลสัน เข้าร่วมทีม

คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ คว้าตัว แฮร์รี วิลสัน เข้าร่วมทีม

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2563 แฮร์รี วิลสัน ได้ย้ายเข้าร่วมทีมในศึกแชมเปี้ยนชิพ กับทางสโมสร คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ด้วยสัญญาการยืมตัวตลอดฤดูกาล และลงเปิดตัวให้กับสโมสรเป็นครั้งแรก ในวันที่ 18 ตุลาคม ด้วยการลงมาเป็นตัวในครึ่งแรกของการแข่งขันที่เป็นฝ่ายเอาชนะ เพรสตันนอร์ทเอนด์ 1-0 ก่อนจะมายิงประตูแรกได้ในเกมที่ช่วยให้ คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ไล่ตีเสมอต้นสังกัดเก่าอย่าง เอฟซี บอร์นมัธ 1-1 และสามารถทำแฮตทริกแรกในอาชีพค้าแข้งได้ในเกมการแข่งขันที่เป็นฝ่ายเอาชนะ เบอร์มิงแฮม ซิตี้ 4-0 เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

แฮร์รี วิลสัน (Harry Wilson)
แฮร์รี วิลสัน ย้ายค้าแข้งให้กับสโมสร ฟูแลม

แฮร์รี วิลสัน ย้ายค้าแข้งให้กับสโมสร ฟูแลม

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 วิลสัน ได้ตัดสินใจย้ายเข้าร่วมทีมในศึกแชมเปี้ยนชิพ อย่างสโมสร ฟูแลม ด้วยสัญญาการยืมตัวเบื้องต้นจาก ลิเวอร์พูล ซึ่งภายหลังจากที่เขาโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในสัญญาการยืมตัว ฟูแลม ก็ได้ตัดสินใจคว้าตัว แฮร์รี วิลสัน เข้ามาร่วมทีมอย่างถาวรด้วยสัญญาขาแข้งเป็นระยะเวลาสี่ปี พร้อมกับเป็นหนึ่งผู้เล่นตัวหลักที่พาสโมสรเลื่อนชั้นขึ้นสู่ พรีเมียร์ลีก ได้สำเร็จด้วยการคว้าแชมป์ อีเอฟแอล แชมเปี้ยนชิพ 2021–22

แฮร์รี วิลสัน (Harry Wilson)
การเข้าร่วมทีมชาติเวลส์ ของ แฮร์รี วิลสัน

การเข้าร่วมทีมชาติเวลส์ ของ แฮร์รี วิลสัน

แฮร์รี วิลสัน ติดทีมชาติ เวลส์ ครั้งแรกในชุดอายุต่ำกว่า 17 ปี ก่อนที่เจ้าตัวจะโชว์ฟอร์มด้อย่างยอดเยี่ยมกับทีมเยาวชน และ สร้างความประทับใจให้กับผู้จัดการทีม คริส โคลแมน จนได้รับโอกาสถูกเรียกตัวติดทีมชาติชุดใหญ่เป็นครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เพื่อลงแข่งขันในรายการ ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ที่จะพบ สาธารณรัฐไอร์แลนด์ พร้อมกับเป็นผู้เล่นตัวหลักให้กับทีมชาติเวลส์ มาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน

แฮร์รี วิลสัน (Harry Wilson)
แฮร์รี วิลสัน คว้าแชมป์ อีเอฟแอล แชมเปี้ยนชิพ 2021–22

เกียรติประวัติและรางวัลในเส้นทางฟุตบอลอาชีพ

ฟูแลม

  • อีเอฟแอล แชมเปี้ยนชิพ : 2021–22

เวลส์

  • รองแชมป์ไชน่า คัพ: 2018
แฮร์รี วิลสัน (Harry Wilson)
แฮร์รี วิลสัน ปีกขวาจอมเก๋าของ ฟูแลม

รางวัลส่วนตัว

  • ผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำเดือนของEFL Championship PFA: เมษายน 2018
  • นักเตะ อะคาเดมีลิเวอร์พูล แห่งฤดูกาล : 2017–18
  • ทีมแชมป์อีเอฟแอลแห่งฤดูกาล : 2021–22
  • ทีมพีเอฟเอแห่งปี : แชมป์เปี้ยนชิพ ฤดูกาล 2021–22


ภายหลังจากที่ แฮร์รี วิลสัน ย้ายเข้ามาร่วมทีม ฟูแลม เขาก็กายเป็นผู้เล่นกำลังหลักสำคัญให้กับสโมสรมาโดยตลอด เนื่องจากเจ้าตัวนั้นมีประสบการณ์ผ่านการค้าแข้งมาแล้วหลายสโมสร จึงจะเข้ามาช่วยยกระดับของทัพ เจ้าสัวน้อย ให้มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

อเ้างอิงข้อมูล : wikipedia