เจา ปาลฮิญา

เจา ปาลฮิญาร่

Jao Palhiya

สถิติ ผลงานในพรีเมียร์ลีก

เจา ปาลฮิญา(Jao Palhiya)

เจา ปาลฮิญา (Jao Palhiya) เกิดเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2538 อายุ 28 ปี เกิดในเมือง ลิสบอน ของประเทศ โปรตุเกส ที่ปัจจุบันกำลังค้าแข้งอยู่ในลีกเมืองผู้ดีกับทางสโมสร “เจ้าสัวน้อย” ฟูแล่ม สโมสรในศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ พร้อมกับได้รับมอบหมายให้สวมเสื้อหมายเลข 26 ลงเล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรับให้กับสโมสรในชุดปัจจุบัน

เจา ปาลฮิญา (Jao Palhiya)
การเริ่มต้นในอาชีพค้าแข้งของ เจา ปาลฮิญา

การเริ่มต้นในอาชีพค้าแข้งของ เจา ปาลฮิญา

ในปีพ.ศ. 2555 ปาลฮิญา ได้เริ่มต้นเล่นฟุตบอลครั้งแรกกับทีมเยาวชนของ สปอร์ติ้ง ซีพี จากนั้นเมื่ออายุ 17 ปี เขาได้ลงเปิดตัวให้กับสโมสรในชุดทีมบีเป็นครั้งแรกด้วยการลงมาเป็นตัวสำรองในช่วงท้ายเกมที่เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะ ปอร์ติโมเนนเซ่ 3-2 ในศึก เซกุนดาลีกา เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 และสามารถยิงประตูให้กับทีมชุดใหญ่ได้เมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2558 ในเกมการแข่งขันที่เปิดบ้านคว้าชัยชนะเหนือ ไลโซเอส 3-1

เจา ปาลฮิญา (Jao Palhiya)
เจา ปาลฮิญา ย้ายร่วมทีม เบเลเนนส์ ในสัญญายืมตัว

เจา ปาลฮิญา ย้ายร่วมทีม เบเลเนนส์ ในสัญญายืมตัว

ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2558 ปาลฮิญา ถูกปล่อยตัวให้กับสโมสร เบเลเนนส์ ยืมตัวไปใช้งานจนถึงเดือนมกราคม พ.ศ. 2560 และ ลงเปิดตัวให้กับสโมสรเป็นครั้งแรกด้วยการลงมาเป็นตัวสำรองในนาทีที่ 22 ของเกมการแข่งขันที่เปิดบ้านพ่ายแพ้ให้ อารัวก้า 2-0 พร้อมกับยิงประตูแลกให้กับสโมสรได้ในเกมที่เสมอกับ วิตอเรียเดกิมาไรส์ 1-1

เจา ปาลฮิญา (Jao Palhiya)
ปาลฮิญา ย้ายกลับเข้าร่วมทีม สปอร์ติ้ง ซีพี อีกครั้ง

ปาลฮิญา ย้ายกลับเข้าร่วมทีม สปอร์ติ้ง ซีพี อีกครั้ง

ภายหลังจากหมดสัญญาการยืมตัว เจา ปาลฮิญา ก็ได้ย้ายกลับเข้าร่วมสโมสร สปอร์ติ้ง ซีพี อีกครั้ง และได้รับโอกาสลงเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ของสโมสร เมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2560 ในเกมการแข่งขันที่เสมอกับ มาริติโม 2-2 และนับตั้งแต่ย้ายกลับเข้ามาร่วมทีม ปาลฮิญา ก็สามารถยิงประตูแรกให้กับสโมสรได้ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมพ.ศ 2550 ในเกมที่บุกเยือนเอาชนะ โอเลรอส 2-0 ในรายการ ทาซ่า เดอ โปรตุเกส หรือรายการฟุตบอลประจำปีของ แดนฝอยทอง

เจา ปาลฮิญา (Jao Palhiya)
บรากา ยืมตัว เจา ปาลฮิญา เสริมแดนกลาง

บรากา ยืมตัว เจา ปาลฮิญา เสริมแดนกลาง

ปาลฮิญา ถูกปล่อยตัวให้กลับ บรากา ยืมตัวไปใช้งานเป็นระยะเวลาสองฤดูกาล ซึ่งภายหลังจากย้ายเข้ามาค้าแข้งให้กับสโมสร เขาลงเล่นให้กับ บรากา ทั้งหมด 76 นัด พาทีมจบอันดับสามของตารางในฤดูกาล 2019-20 พร้อมกับเป็นผู้เล่นที่ได้รับการยกย่องว่าเล่นได้อย่างโดดเด่นเป็นอย่างมากนับตั้งแต่ที่เขาย้ายเข้ามาร่วมทีม

เจา ปาลฮิญา (Jao Palhiya)
เจา ปาลฮิญา ย้ายค้าแข้งใน พรีเมียร์ลีก กับ ฟูแล่ม

เจา ปาลฮิญา ย้ายค้าแข้งใน พรีเมียร์ลีก กับ ฟูแล่ม

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2565 ปาลฮิญา ได้ย้ายไปยังเกาะอังกฤษเพื่อเข้าร่วมกับสโมสร ฟูแล่ม ด้วยค่าตัว 20 ล้านปอนด์ และ ตกลงเซ็นสัญญาค้าแข้งให้กับทัพ เจ้าสัวน้อย เป็นระยะเวลาห้าปี ก่อนที่เขาจะได้รับโอกาสเปิดตัวใน พรีเมียร์ลีก เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ในเกมการแข่งขันที่เปิดบ้านเสมอกับ ลิเวอร์พูล 2-2 และต่อด้วยยิงประตูแรกให้กับสโมสรได้ในอีกสิบสี่วันต่อมาในเกมที่เอาชนะ เบรนท์ฟอร์ด 3–2 พร้อมกับได้รับเลือกให้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมของทีมประจำฤดูกาลด้วยคะแนนโหวต 68 %

จากนั้นในวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2566 เจา ปาลฮิญา ก็ได้ตกลงที่จะย้ายเข้าร่วมทีมยักษ์ใหญ่ในศึก บุนเดสลีกา กับทางสโมสร บาเยิร์น มิวนิค ด้วยค่าตัว 65 ล้านยูโร แต่สุดท้ายดีลนี้ก็ต้องล้มเหลวเนื่องจาก ฟูแล่ม หานักเตะใหม่เข้ามาทดแทนไม่ทันก่อนตลาดการซื้อขายนักเตะปิด จึงทำให้ ปาลฮิญา ต้องอยู่กับสโมสรต่อไป และตกลงเซ็นสัญญาฉบับใหม่ออกไปจนถึงปี พ.ศ. 2571 พร้อมกับทางเลือกขยายออกไปอีกหนึ่งปีในอนาคต

เจา ปาลฮิญา (Jao Palhiya)
สไตล์การเล่นฟุตบอลของ เจา ปาลฮิญา

สไตล์การเล่นฟุตบอลของ เจา ปาลฮิญา

ปาลฮิญา เป็นผู้เล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรับที่ได้รับการยกย่องว่า เป็นนักเตะที่เล่นเกมรับได้อย่าง แข็งแกร่ง มีการเข้าสกัดเกมรุกคู่แข่งได้อย่างดุดัน มีการครอบครองบอลได้อย่างยอดเยี่ยม มีความเชี่ยวชาญในการอ่านเกมคู่ต่อสู้ได้อย่างเด็ดขาด เป็นนักเตะที่เล่นเกมเพรสซิ่งได้อย่างหนักหน่วง แถมยังมีการสกัดลูกกลางอากาศได้อย่างแข็งแกร่งอีกด้วย เนื่องจาก ปาลฮิญา นั้นเป็นนักเตะที่ถือว่ามีสภาพร่างกายที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้เขาได้เปรียบในการอ่านเกมต่อสู้

เจา ปาลฮิญา (Jao Palhiya)
การเข้าร่วมทีมชาติโปรตุเกส ของ เจา ปาลฮิญา

การเข้าร่วมทีมชาติโปรตุเกส ของ เจา ปาลฮิญา

เจา ปาลฮิญา ลงเล่นให้กับทีมชาติ โปรตุเกส ครั้งแรกในชุดอายุต่ำกว่า 18 ปี 19 ปี และ 20 ปี เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่สามารถพาทีมจบอันดับที่สองในรายการแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี 2014 ก่อนที่ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2554 ปาลฮิญา ได้มีชื่อเข้าร่วมทีมชาติชุดใหญ่เป็นครั้งแรกในการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกที่จะพบกับ อาเซอร์ไบจาน ลักเซมเบิร์ก และ เซอร์เบีย

ก่อนที่เจ้าตัวจะมีชื่อติดทีมชาติ โปรตุเกส อีกครั้งในการแข่งขัน ยูโร 2020 และ มีชื่ออยู่ในทีมชุดสุดท้ายในการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่ประเทศ กาตาร์ โดยได้รับโอกาสลงเล่นทั้งสามนัดในรอบแบ่งกลุ่มก่อนที่ทัพ ฝอยทอง จะตกรอบก่อนรองชนะเลิศ และ ปาลฮิญา ก็ยังคงติดทีมชาติ โปรตุเกส มาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน

เจา ปาลฮิญา (Jao Palhiya)
เจา ปาลฮิญา คว้าแชมป์กับ สปอร์ติ้ง ซีพี

เกียรติประวัติและรางวัลในเส้นทางฟุตบอลอาชีพ

บรากา

  • ทาซา ดา ลีกา : 2019–20

สปอร์ติ้ง ซีพี

  • พรีมีรา ลีกา : 2020–21
  • ตาซาดาลีกา: 2020–21 , 2021–22
  • ซูเปร์ตากา กันดิโด เด โอลิเวรา : 2021
เจา ปาลฮิญา (Jao Palhiya)
เจา ปาลฮิญา กองกลางตัวสำคัญของ ฟูแล่ม

รางวัลส่วนตัว

  • ทีมยอดเยี่ยมแห่งปีของพรีไมราลีกา: 2020–21
  • นักเตะฟูแลมแห่งฤดูกาล: 2022–23


ปัจจุบัน เจา ปาลฮิญา ถือเป็นผู้เล่นตัวหลักของสโมสร ฟูแล่ม ในตำแหน่งกองกลางตัวรับ เนื่องจากเจ้าตัวนั้นเป็นนักเตะที่มีความสามารถ มีเทคนิค และ ทักษะรอบด้านในการเล่นฟุตบอล จึงทำให้เขายังคงเป็นหัวใจหลักสำคัญของทัพ เจ้าสัวน้อย ในการแข่งขัน พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2023-24

อ้างอิงข้อมูล : wikipedia