Joelinton

โจลินตัน

Joelinton

ช่องทางติดตาม :

สถิติ ผลงานในพรีเมียร์ลีก

โจลินตัน (Joelinton)

โจลินตัน (Joelinton) มีชื่อเต็มๆว่า โจลินตัน กัสซิโอ อาโปลินาริโอ เดอ ลีรา (Joelinton Cassio Apolinario de Lira) เกิดเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 1996 อายุ 27 ปี เป็นนักฟุตบอลชาวบราซิล ปัจจุบันสวมเสื้อหมายเลข 7 ให้กับสโมสร นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด ทีมใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ พร้อมกับการเล่นให้กับทีมชาติบราซิล

โจลินตัน (Joelinton)
โจลินตัน กับ นิวคาสเซิล 2023-24

เส้นทางการเล่นฟุตบอลของโจลินตัน

โจลินตัน ได้กำเนิดที่เมือง อาลีอันซา ประเทศบราซิล พร้อมกับการใฝ่ฝันที่อยากจะเล่นฟุตบอลเป็นอาชีพ จึงได้เริ่มต้นการฝึกซ้อมฟุตบอลมาตั้งแต่ตอนเด็ก จนได้รับโอกาสเข้าสู่สโมสรเยาวชนของ สปอร์ต เรซิเฟ่ ทีมในประเทศบ้านเกิดของเจ้าตัวในปี 2010 ด้วยพรสวรรค์ของเจ้าตัวบวกกับการตั้งใจฝึกซ้อมใช้เวลาเพียง 4 ปีเท่านั้นก็สามารถก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ของสโมสรได้

โจลินตัน (Joelinton)
โจลินตัน ดาวรุ่งของ สปอร์ต เรซิเฟ่

โจลินตันกับสโมสรฟุตบอลอาชีพ

เด็กหนุ่มชาวบราซิลได้เริ่มต้นเล่นฟุตบอลอาชีพกับสโมสร สปอร์ต เรซิเฟ่ เป็นสโมสรแรกของเจ้าตัวในปี 2014 เจ้าตัวใช้เวลาอยู่กับสโมสรได้เพียง 1 ฤดูกาลเท่านั้น พร้อมกับการลงเล่นลีกอาชีพกับสโมสรเริ่มต้นไป 12 เกม ทำไปได้ 3 ประตูก่อนที่จะย้ายเข้าสู่สโมสร ฮอฟเฟ่นไฮม์ ในประเทศเยอรมัน

โจลินตัน (Joelinton)
โจลินตัน กับ สโมสร สปอร์ต เรซิเฟ่

ในช่วงฤดูกาล 2015 โจลินตันได้ย้ายเข้าสู่สโมสร ฮอฟเฟ่นไฮม์ เจ้าตัวอยู่ได้ไม่ถึงฤดูกาลก็ถูกสโมสรปล่อยไปเก็บประบสการณ์กับสโมสร ราปิด เวียนนา ด้วยสัญญายืมตัว ตั้งแต่ฤดูกาล 2016-18 และเจ้าตัวก็สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ในช่วงระยะเวลา 2 ปี ลงสนามไปถึง 60 เกมและทำประตูไปได้ 15 ประตู จนทำให้สโมสรต้นสังกัดต้องเรียกตัวกลับมารับใช้สโมสรอีกครั้ง

โจลินตัน (Joelinton)
โจลินตัน กับ สโมสร ราปิด เวียนนา

โจลินตัน ได้กลับสู่ ฮอฟเฟนไฮม์ อีกครั้งในช่วงฤดูกาล 2018-19 และกลายเป็นช่วงที่เจ้าตัวได้รับโอกาสลงสนามอย่างต่อเนื่อง มากกว่าช่วงแรกที่อยู่กับสโมสร พร้อมกับการกดแฮทริคแรกในบุนเดสลีกาเยอรมัน เป็นการกลับมาที่ยอดเยี่ยมมากๆของเจ้าตัว จนจบฤดูกาลเจ้าตัวก็ถูกปล่อยตัวไปให้กับทีมในพรีเมียร์ลีกอังกฤษอย่างนิวคาสเซิล

โจลินตัน (Joelinton)
โจลินตัน กับ สโมสร ฮอฟเฟนไฮม์

โจลินตันกับนิวคาสเซิล

โจลินตัน ได้ย้ายเข้าสู่สโมสร นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมปี 2019 ด้วยสัญญายาวถึง 6 ปี ค่าตัวอยู่ที่ประมาณ 40 ล้านปอนด์ พร้อมกับการประเดิมสนามนัดแรกในวันที่ 11 สิงหาคม 2019 ด้วยผลงานที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ในช่วงแรก แต่เจ้าตัวก็ใช้เวลาไม่นานในการปรับตัวเข้ากับแผนของทีม ถึงจะเป็นผู้เล่นที่ไม่ค่อยจะทำประตูให้ทีมสักเท่าไหร่แต่เจ้าตัวก็มีส่วนร่วมในการได้ประตูของนิวคาสเซิล และมีส่วนสำคัญที่พาทีมกลับมาเล่นฟุตบอล ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ได้ในฤดูกาลล่าสุด 2023-24 เจ้าตัวลงสนามในพรีเมียร์ลีกไปแล้วทั้งหมด 146 เกมทำไปได้ถึง 16 ประตูกับอีก 6 แอสซิส

โจลินตัน (Joelinton)
โจลินตัน เปิดตัวกับ นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด

โจลินตันกับทีมชาติบราซิล

โจริงตันมีชื่อติด ทีมชาติบราซิล ครั้งแรกในรุ่นเยาวชนอายุไม่เกิน 17 ปีในปี 2012 พร้อมกับการลงสนามรับใช้ทีมชาติไปเพียง 4 เกมทำไปได้ 2 ประตูก่อนที่จะหายจากทีมชาติไปนานจนกลับมาติดทีมชาติบราซิลอีกครั้งกับทีมชุดใหญ่ในปี 2023 พร้อมกับการประเดิมสนามในวันที่ 17 มิถุนายน 2023 พร้อมกับการทำประตูช่วยให้ทีมเอาชนะคู่แข่งไปได้ 4-1

โจลินตัน (Joelinton)
โจลินตัน กับทีมชาติบราซิล

เกียรติประวัติ โจลินตัน

สโมสรสปอร์ต เรซิเฟ่

  • กัมเปโอนาโต เปร์นัมบูกาโน : 2014
  • โคปา โด นอร์เดสเต : 2014

สโมสรนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด

  • อีเอฟแอล คัพ รองชนะเลิศ : 2022–23

รางวัลรายบุคคล

  • ผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของนิวคาสเซิ่ลยูไนเต็ด : 2021–22
โจลินตัน (Joelinton)
โจลินตัน ในฤดูกาล 2022-23 กับ นิวคาสเซิล

ในปัจจุบันโจลินตันก็ยังคงเป็นกองหน้าคนสำคัญของทีม นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด พร้อมกับการพิสูจน์ตัวเองในทีมชาติบราซิลอย่างต่อเนื่อง เจ้าตัวเป็นกองหน้าที่มีรูปร่างค่อนข้างที่จะใหญ่ แต่มีความเร็วและเล่นลูกกลางอากาศได้ดี เชื่อว่าในฤดูกาลนี้เจ้าตัวคงระเบิดความจริงกับสโมสรได้อีกครั้ง และหวังจะคว้าถ้วยรางวัลกับสโมสร

อ้างอิง : Wikipedia