Lewis Dunk

ลูวิส ดังก์

Lewis Dunk

ช่องทางติดตาม :

สถิติ ผลงานในพรีเมียร์ลีก

ลูวิส ดังก์ (Lewis Dunk)

ลูวิส ดังก์ (Lewis Dunk) มีชื่อเต็มๆว่า ลูวิส คาร์ล ดังก์ (Lewis Carl Dunk) เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 1991 อายุ 31 ปี เป็นฟุตบอลชาวอังกฤษ เล่นในตำแหน่งกองหลัง ให้กับสโมสรใน พรีเมียร์ลีก ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟอัลเบียน สวมเสื้อหมายเลข 5 และเล่นให้กับทีมชาติอังกฤษ

ลูวิส ดังก์ (Lewis Dunk)
ลูวิส ดังก์ กับ ไบรท์ตันแอนด์โฮฟอัลเบียน

เส้นทางการเริ่มต้นเล่นฟุตบอลของ ดังก์

ดังก์ เป็นอีกหนึ่งผลผลิตของสโมสรไบรท์ตันตั้งแต่ตอนยังเด็ก เขาได้เข้าสู่รุ่นเยาวชนของไบรท์ตันในปี 2003 แต่สโมสรได้จับตามองเขามาตั้งแต่ตอนที่อยู่กับอะคาเดมี่ของ วิมเบิลดัน ซึ่งเขาเล่นได้โดดเด่นเป็นอย่างมากจนทำให้ไม้สั้นต้องตัดสินใจดึงตัวมาเข้าสู่รุ่นเยาวชนของสโมสร เขาได้ผ่านบททดสอบกับรุ่นเยาวชนของสโมสรไบรท์ตันในปี 2010 พร้อมกับได้รับสัญญาอาชีพแบบเต็มตัว

ลูวิส ดังก์ (Lewis Dunk)
ลูวิส ดังก์ เยาวชนไบรท์ตันแอนด์โฮฟอัลเบียน

ลูวิส ดังก์ สโมสรไบรท์ตัน

ในช่วงแรกของปี 2010 ดังก์ เข้าร่วมสโมสร บ็อกเนอร์ เรจิสทาวน์ ด้วยสัญญายืมตัวจากไบรท์ตันในช่วงต้นปีซึ่งกับสโมสรนี้เขาได้ลงสนามไปเพียง 8 เกมเท่านั้น แต่ก็เป็นเป็นต้นที่ดีในมืออาชีพของเขา ต่อมาในปี 2013 เขาได้ถูกปล่อยตัวด้วยสัญญายืมตัวอีกครั้งเข้าสู่สโมสร บริสตอล ซิตี้

ลูวิส ดังก์ (Lewis Dunk)
ลูวิส ดังก์ เซ็นสัญญาฉบับใหม่กับไบรท์ตัน

ในช่วงฤดูกาล 2013 ยังได้ถูกปล่อยออกไปให้ บริสตอล ซิตี้ ยืมตัวใช้งาน ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆเพียงแค่ 1 เดือนเท่านั้นเพื่อที่จะได้เล่นกับทีมชุดเขาได้รับโอกาสในการลงสนามไปเพียง 2 เกมเท่านั้น หลังจากนั้นเขาก็ได้กลับเข้าสู่สโมสรต้นสังกัด และหลังจากนั้นเขาก็ได้รับโอกาสลงสนามกับสโมสรใน ลีกแชมป์เปียนชิพ อยู่เรื่อยๆ

ลูวิส ดังก์ (Lewis Dunk)
ลูวิส ดังก์ กับ ไบรท์ตันแอนด์โฮฟอัลเบียน ช่วงแรก

มาในฤดูกาล 2016-2017 ลูวิส ดังก์ สามารถพาทีมเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในพรีเมียร์ลีกอังกฤษได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงแม้จะในฐานะที่อันดับที่ 2 ก็ตามแต่พวกเราก็สามารถขึ้นมาเล่นลีกสูงสุดของอังกฤษได้อีกครั้งและหลังจากนั้นเขาก็สามารถยึดตำแหน่งตัวจริงกับสโมสรมาโดยตลอด โดยเฉพาะในเกมลีกเขาเป็นตัวเลือกหลักของทีมอยู่เสมอ

ลูวิส ดังก์ (Lewis Dunk)
ลูวิส ดังก์ กับ ไบรท์ตันแอนด์โฮฟอัลเบียน ในบทบาทกัปตันทีม กับมิลเนอร์

ตั้งแต่ที่สโมสรได้ก้าวขึ้นมาเล่นในพรีเมียร์ลีก ลูวิส ดังก์ รักษาคนงานของตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะในเกมลีกเขาสามารถลงสนามได้เฉลี่ยแล้ว 30 เกมขึ้นในแต่ละฤดูกาล เป็นกองหลังอีกหนึ่งคนที่สโมสรขาดเขาไม่ได้เลยจนในปัจจุบันนี้เขาได้สวมปลอกแขนกัปตันทีมเป็นที่เรียบร้อย และยังคงเป็นตัวเลือกหลักของสโมสร กับบทบาทหน้าที่กัปตันทีม

ลูวิส ดังก์ (Lewis Dunk)
ลูวิส ดังก์ กับ ไบรท์ตันแอนด์โฮฟอัลเบียน 2023-24

ลูวิส ดังก์ กับทีมชาติอังกฤษ

ลูวิส ดังก์ ไม่เคยมีชื่อติดทีมชาติอังกฤษเลยในรุ่นเยาวชน แต่เขาสามารถทำผลงานจนมีชื่อติดทีมชาติอังกฤษชุดใหญ่ได้ในปี 2018 ต้องบอกว่าเป็นปีทองของเขาเลยก็ได้ที่สามารถก้าวขึ้นมาเล่นในทีมชาติอังกฤษชุดใหญ่ได้หลังจากที่พึ่งพาทีมขึ้นมาเล่นในพรีเมียร์ลีกเพียงหนึ่งฤดูกาลเท่านั้น ถึงแม้เขาจะไม่ค่อยได้รับเลือกในการลงสนามก็ตามแต่ก็ยังมีชื่อเป็นสำรองอยู่เสมอจนถึงปัจจุบันนี้เขาก็ยังมีชื่อติดทีมชาติอังกฤษ

ลูวิส ดังก์ (Lewis Dunk)
ลูวิส ดังก์ กับ ทีมชาติอังกฤษ

เกียรติประวัติ ลูวิส ดังก์

ไบรท์ตัน แอนด์ โฮฟ อัลเบี้ยน

  • อีเอฟแอลแชมเปียนชิพ เลื่อนชั้นอันดับสอง : 2016–17
  • ฟุตบอลลีกวัน : 2010–11

รางวัลรายบุคคล

  • ทีมพีเอฟเอแห่งปี : แชมเปี้ยนชิพ 2016–17
  • นักเตะยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลของนักเตะไบรท์ตันแอนด์โฮฟอัลเบียน : 2018–19, 2020–21
  • นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของไบรท์ตันแอนด์โฮฟอัลเบียน : 2019–20
ลูวิส ดังก์ (Lewis Dunk)
ลูวิส ดังก์ รับปรอกแขนกับตันทีม ไบรท์ตันแอนด์โฮฟอัลเบียน

ลูวิส ดังก์ กองหลังกัปตันทีม สโมสรไบรท์ตัน ในปัจจุบัน เขามีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากที่ผ่านทีมเลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในเวทีพรีเมียร์ลีก และเขายังเป็นกำลังสำคัญของทีมมาโดยตลอดพร้อมกับการลงสนามในพรีเมียร์ลีกไปมากถึง 216 เกม หรือถ้าคิดรวมทุกรายการที่เขาลงเล่นให้กับสโมสรมากกว่า 300 เกมไปแล้ว เป็นกองหลังที่แข็งแกร่งมากๆ และที่ไม่สามารถขาดเขาได้เลย เป็นทั้งตัวอย่างที่ดีให้กับรุ่นน้องและเป็นผู้นำที่ดีมากๆของทีม

อ้างอิง : Wikipedia