LIVERPOOL

เบน โด็ก (Ben Doak)

เบน โด็ก

Ben Doak

สถิติ ผลงานในพรีเมียร์ลีก

เบน โด็ก (Ben Doak)

เบน โด็ก (Ben Doak)เกิดเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 อายุ 17 ปี เกิดที่เมือง ดาลี่ ของประเทศ สกอตแลนด์ ปัจจุบันกำลังค้าแข้งอยู่ในลีกเมืองผู้ดี กับสโมสร “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล สโมสรยักษ์ใหญ่ใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ โดยสวมเสื้อหมายเลข 50 ลงเล่นในตำแหน่งปีกให้กับสโมสร เบน โด็ก ถือเป็นนักเตะที่มีอายุน้อยที่สุดในทีมที่เฮดโค้ดใหญ่อย่าง คล็อปป์ จะนำมาปลุกปั้นเพื่อเป็นกำลังหลักสำคัญให้กับสโมสรได้ในอนาคตอย่างแน่นอน

เบน โด็ก (Ben Doak)
จุดเริ่มต้นการค้าแข้งของ เบน โด็ก

จุดเริ่มต้นการค้าแข้งของ เบน โด็ก

โด๊ก ได้เริ่มต้นอาชีพค้าแข้งครั้งแรกกับสโมสรบ้านเกิดอย่าง ดาลรี โรเวอร์ส ก่อนจะย้ายไปเล่นให้กับ แอร์ ยูไนเต็ด และเมื่อเขามีอายุครบ 16 ปี เขาได้ตัดสินใจการค้าแข้งอย่างจริงๆจังๆด้วยการย้ายเข้าร่วมทีม เซลติก ก่อนที่เขานั้นจะเปิดตัวกับสโมสรด้วยการลงเป็นตัวสำรองในนาทีที่ 68 ในเกม พรีเมียร์ลีกสก็อตแลนด์ ที่เอาชนะ ดันดี ยูไนเต็ด 1-0ได้ในวันที่วันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2565

เบน โด็ก (Ben Doak)
เบน โด็ก ย้ายค้าแข้งใน พรีเมียร์ลีก ครั้งแรกกับ ลิเวอร์พูล

เบน โด็ก ย้ายค้าแข้งใน พรีเมียร์ลีก ครั้งแรกกับ ลิเวอร์พูล

โด๊ก ได้เข้าร่วมทีม ลิเวอร์พูล ในเดือนมีนาคม 2022 และในการย้ายทีมครั้งนี้ เซลติก จะได้รับเงินค่าชดเชยการฝึกซ้อมของ โด๊ก จากทัพ หงส์แดง ประมาณ 600,000 ปอนด์ และ ในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 เขาได้ลงเล่นให้กับ ลิเวอร์พูล เป็นครั้งแรกด้วยการลงเป็นตัวสำรองในนาทีที่ 74 ในเกมพบกับ ดาร์บี้เค้าตี้ ในรายการ คาราบาวคัพ ของฤดูกาลการ 2022-23

ก่อนที่จะจบด้วยชัยชนะ 3- 2 และ ได้เซ็นสัญญาอาชีพค้าแข้งฉบับแรกกับ ลิเวอร์พูล เมื่ออายุครบ 17 ปี แถมยังเป็นนักเตะ สกอตแลนด์ ที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้ลงเล่นใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ในเกมที่พบกับ แอสตัน วิลล่า เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม นี้นั่นเอง

เบน โด็ก (Ben Doak)
สไตล์การเล่นของ เบน โด็ก

สไตล์การเล่นของ เบน โด็ก

เบน โด็ก เป็นนักเตะที่เล่นได้ทั้งตำแหน่งปีกซ้าย และ ฟูลแบ็ก หรือจะเล่นในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวรุกเขาก็สามารถเล่นได้ ถือเป็นนักเตะของสโมสรอีกคนหนึ่งที่มีพรสวรรค์เป็นอย่างมากเพราะว่าเจ้าตัวนั้นสามารถเล่นได้หลายตำแหน่ง ซึ่งการย้ายมาค้าแข้งใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ครั้งนี้กับลิเวอร์พูล ถือเป็นจุดการเริ่มต้นที่ดีของเขา เนื่องจากตอนนี้ โด๊ก อายุยังน้อยหากเขาเก็บประสบการณ์กับสโมสรไปเรื่อยๆ เขาก็จะก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักสำคัญของสโมสรได้ไม่ยาก

เบน โด็ก (Ben Doak)
การเข้าร่วมทีมชาติสกอตแลนด์ ของ เบน โด๊ก

การเข้าร่วมทีมชาติสกอตแลนด์ ของ เบน โด๊ก

เมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2564 โด๊ก ได้เข้าร่วมทีมชาติ สกอตแลนด์ เป็นครั้งแรกในทีมชุดรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ถึงแม้ว่าในตอนนั้นเขาจะเล่นอยู่ในชุดที่อายุต่ำกว่า 16 ปีก็ตาม เพื่อลงทำการแข่งขันในรายการชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี 2022 ก่อนที่เขาจะยิงได้หนึ่งประตูในช่วยให้ สกอตแลนด์ เสมอกับทีมชาติ เวลส์1-1

ซึ่งการทำประตูของเขาในเกมนั้นเป็นประตูที่สามารถพาทัพ วีสกี้ ผ่านเข้ารอบไปได้ในรายการชิงแชมป์ U17 จากนั้น โด๊ก ก็ได้เปิดตัวกับทีมชาติชุด U21 ในเดือนกันยายน 2565 ซึ่งในเกมที่พบกับ ไอร์แลนด์เหนือ เขาลงมาเป็นตัวสำรอง และ สามารถทำประตูได้เพียงในเวลาเจ็ดนาที และ นั่นหมายความว่า การทำประตูในครั้งนี้ เขาจะกลายเป็นผู้ทำประตูที่อายุน้อยที่สุดของทีมชาติสกอตแลนด์U21 ด้วยวัยเพียง 16 ปี

เบน โด๊ก ดาวรุ่งดวงใหม่ของสโมสร ลิเวอร์พูล

โดยการย้ายเข้ามาร่วมทีม ลิเวอร์พูล ของ เบน โด๊ก ถือเป็นนักเตะดาวรุ่งอายุน้อยที่สุดที่ทางสโมสรคว้าตัวเข้ามาร่วมทีมด้วยวัยเพียง 17 ปี ซึ่งถือเป็นการวางแผนระยะยาวของสโมสรด้วยการนำแข้งชาว สกอตแลนด์ รายนี้เข้ามาร่วมกับทีมชุดใหญ่ก็เพื่อจะให้เขานั้นได้เก็บสะสมประสบการณ์ และ เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับตัวเขาเองด้วย เพื่อในวันข้างหน้านั้นเขาจะได้เป็นตัวหลักให้กับสโมสรได้ 

อ้างอิงข้อมูล : https://en.wikipedia.org/wiki/Ben_Doak