ทอม แคร์นีย์

ทอม แคร์นีย์

Tom Cairney

ช่องทางติดตาม :

สถิติ ผลงานในพรีเมียร์ลีก

เกียรติประวัติและรางวัล

  • ฤดูกาล 2021/22
  • ฤดูกาล 2016/17  

ทอม แคร์นีย์(Tom Cairney)

ทอม แคร์นีย์ (Tom Cairney) เกิดเมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2534 อายุ 32 ปี เกิดในเมือง น็อตติงแฮม ของประเทศ อังกฤษ เป็นนักฟุตบอลชาว สกอตแลนด์ ที่ปัจจุบันกำลังค้าแข้งอยู่ในเกาะอังกฤษกับทางสโมสร “เจ้าสัวน้อย” ฟูแลม สโมสรในศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ พร้อมกับได้รับมอบหมายให้สวมเสื้อหมายเลข 10 ลงเล่นในตำแหน่งกองกลางให้กับสโมสรในปัจจุบัน

ทอม แคร์นีย์ (Tom Cairney)
การเริ่มต้นในอาชีพค้าแข้งของ ทอม แคร์นีย์

การเริ่มต้นในอาชีพค้าแข้งของ ทอม แคร์นีย์

ทอม แคร์นีย์ ได้ตกลงเซ็นสัญญาเข้าร่วมทีมเยาวชนของสโมสร ฮัลล์ ซิตี้ ในปี พ.ศ. 2550 ก่อนที่เจ้าตัวจะโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมกับทีมเยาวชน จนได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนักเตะดาวรุ่งแห่งปีของ ฮัลล์ ในฤดูกาล 2008–09 พร้อมกับตกลงขยายสัญญาการค้าแข้งกับสโมสรออกไปอีกสองปีในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2552

ซึ่งภายหลังจากที่ ฮัลล์ ซิตี้ ตกชั้นสู่ลีก แชมป์เปี้ยนชิพ ทอม แคร์นีย์ ก็ได้รับโอกาสลงเล่นให้กับทีมชุดใหญ่มากขึ้นจนสามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างโดดเด่นในฤดูกาล 2010-11 และภายหลังจากที่เขาก้าวขึ้นเข้ามาเล่นกับทีมชุดใหญ่ แคร์นีย์ ก็กลายเป็นกองกลางกำลังหลักสำคัญให้กับสโมสรมาโดยตลอดในช่วงฤดูกาล 2011-12 และ 2012-13 ก่อนที่เจ้าตัวจะเป็นหนึ่งในผู้เล่นตัวหลักพา ฮัลล์ เลื่อนชั้นกลับสู่ พรีเมียร์ลีก ได้สำเร็จ

ทอม แคร์นีย์ (Tom Cairney)
ทอม แคร์นีย์ ย้ายร่วมทีม แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส

ทอม แคร์นีย์ ย้ายร่วมทีม แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส

เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2556 ทอม แคร์นีย์ ได้ย้ายเข้าร่วมทีม แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส ด้วยสัญญาการยืมตัวจนถึงเดือนมกราคม และลงเปิดตัวให้กับสโมสรเป็นเกมแรกด้วยการลงมาเป็นตัวสำรองในนาทีที่ 77 ของเกมการแข่งขันที่เสมอกับ ดาร์บี้เคาน์ตี้ 1-1 ซึ่งภายหลังจากที่เจ้าตัวโชว์ก่อนได้ยังน่าประทับใจ จึงทำให้ แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส ตกลงเซ็นนสัญญาคว้าตัวเข้ามาร่วมทีมอย่างถาวร เมื่อวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2557 พร้อมกับได้รับการโหวตจากแฟนบอลให้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปีของสโมสรในฤดูกาล 2013-14 นั้นอีกด้วย

ทอม แคร์นีย์ (Tom Cairney)
ฟูแลม คว้าตัว ทอม แคร์นีย์ เข้าร่วมทีม

ฟูแลม คว้าตัว ทอม แคร์นีย์ เข้าร่วมทีม

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2558 ทอม แคร์นีย์ ได้ตกลงเซ็นสัญญาย้ายเข้าร่วมสโมสร ฟูแลม ด้วยค่าตัว 3 ล้านปอนด์ และ ตกลงเซ็นสัญญาค้าแข็งให้กับสโมสรเป็นระยะเวลาสี่ปี พร้อมกับได้รับมอบหมายให้เซ็นเซอร์หมายเลข 10 แผนที่ของ ไบรอัน รุยซ์ ที่ย้ายออกจากทีมในช่วงตลาดซื้อขายช่วงซัมเมอร์

ซึ่งภายหลังที่ แคร์นีย์ ย้ายเข้ามาร่วมทัพ เจ้าสัวน้อย ก็กลายเป็นกำลังหลักสำคัญให้กับสโมสรมาโดยตลอดในช่วงลายฤดูกาล ถึงแม้ว่าทางสโมสรจะมีการปรับเปลี่ยนถ่ายนักเตะหรือโพสต์เข้ามาคุมทีมใหม่ แต่ ทอม แคร์นีย์ ก็ยังคงอยู่กับคนสอนมาโดยตลอดจนได้รับให้สูงปลอกแขนกับทันทีมคนใหม่ในฤดูกาล 2016-17 แทนที่ของ สก็อตต์ ปาร์กเกอร์ ที่ตัดสินใจย้ายไปเล่นให้กับ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด

จากนั้นในฤดูกาล 2023-24 แคร์นีย์ ก็ได้สร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองอีกครั้งด้วยการลงเล่นให้กับสโมสร ฟูแลม ครบ 300 นัดในทุกรายการของเกมเกมการแข่งขันที่เปิดบ้านเอาชนะ เวสต์แฮมยูไนเต็ด 5-0 ซึ่งเขาสามารถยิงได้หนึ่งประตูในเกมนั้นจนได้รับการโหวตให้ได้รับรางวัล แมนออฟเดอะแมตช์ จากนั้นในวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2567 ทางสโมสรก็ได้ทำการขยายสัญญาฉบับใหม่กับเขาออกไปจนถึงปี พ.ศ. 2568

ทอม แคร์นีย์ (Tom Cairney)
สไตล์การเล่นฟุตบอลของ ทอม แคร์นีย์

สไตล์การเล่นฟุตบอลของ ทอม แคร์นีย์

ทอม แคร์นีย์ เป็นนักฟุตบอลในตำแหน่งกองกลางที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการเล่นเพรสซิ่งเกม เป็นนักเตะที่มีความเชี่ยวชาญในการเปลี่ยนเกมได้อย่างน่าประทับใจ เขาสามารถเปลี่ยนจากการเล่นเกมรับให้กลายเป็นเกมรุกได้อย่างรวดเร็ว เป็นผู้เล่นที่มีการจ่ายบอลจากเท้าสู่เท้า หรือ การวางบอลให้กับเพื่อนร่วมทีมได้อย่างเนียนตา รวมไปถึงการยิงฟรีคลิกจากนอกกรอบที่เจ้าตัวนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในผู้เล่นของทัพ เจ้าสัวน้อย ที่ยิงได้อย่างเฉียบคมเลยทีเดียว

ทอม แคร์นีย์ (Tom Cairney)
การเข้าร่วมทีมชาติสกอตแลนด์ ของ ทอม แคร์นีย์

การเข้าร่วมทีมชาติสกอตแลนด์ ของ ทอม แคร์นีย์

จากสายเลือดบิดาและมารดา ทอม แคร์นีย์ มีสิทธิ์เลือกที่จะเล่นให้ทั้งทีมชาติอังกฤษ และ สกอตแลนด์ แต่สุดท้ายแล้วเจ้าตัวก็เลือกที่จะเล่นในเกมระดับนานาชาติให้กับทีมชาติสกอตแลนด์ โดยได้รับโอกาสมีชื่อเข้าร่วมทีมชาติเป็นครั้งแรกในเดือนกันยายน พ.ศ. 2552 ในชุดอายุต่ำกว่า 19 ปี

และ ถูกเรียกตัวเข้าร่วมทีมชาติอีกครั้งในชุดอายุต่ำกว่า 21 ปีในวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2553 หลังจากนั้นในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2560 แคร์นีย์ ก็ได้รับโอกาสให้เข้าร่วมทีมชาติชุดใหญ่เป็นครั้งแรก พร้อมกับลงเล่นเปิดตัวในเกมระดับนานาชาติเต็มรูปแบบในเกมกระชับมิตรที่เสมอกับ แคนาดา 1-1 อีกด้วย

ทอม แคร์นีย์ (Tom Cairney)
ทอม แคร์นีย์ คว้าแชมป์ อีเอฟแอล แชมเปี้ยนชิพ 2021–22

เกียรติประวัติและรางวัลในเส้นทางฟุตบอลอาชีพ

ฟูแลม

  • อีเอฟแอล แชมเปี้ยนชิพ : 2021–22 รอบเพลย์ออฟ : 2018,2020
ทอม แคร์นีย์ (Tom Cairney)
ทอม แคร์นีย์ กองกลางตัวเก๋าของสโมสร ฟูแลม

รางวัลส่วนตัว

  • นักเตะดาวรุ่งแห่งปีของฮัลล์ ซิตี้ : 2008–09 [9]
  • นักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของแบล็คเบิร์น โรเวอร์ส : 2013–14
  • นักเตะ ฟูแลมแห่งฤดูกาล: 2016–17
  • ทีมพีเอฟเอแห่งปี : แชมป์เปี้ยนชิพ ฤดูกาล 2016–17, แชมป์เปี้ยนชิพ ฤดูกาล 2017–18


ปัจจุบัน ทอม แคร์นีย์ ถือเป็นผู้เล่นกองกลางหัวใจหลักสำคัญของทัพ เจ้าสัวน้อย ในในช่วงหลายฤดูกาลที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าทางสโมสรจะมีการปรับเปลี่ยนถ่ายนักเตะอยู่ตลอดในทุกฤดูกาล แต่ แคร์นีย์ ก็ยังคงเป็นผู้เล่นที่ได้รับความไว้วางใจจาก ฟูแลม ให้อยู่ค้าแข็งกับสโมสรมาตลอดจนถึงการแข่งขันในฤดูกาล 2023-24 

อ้างอิงข้อมูล : wikipedia